top of page

1 Phi-e-rơ 5

1 Phi-e-rơ 5 đưa ra lời dạy dỗ và sự khích lệ cho các lãnh đạo cũng như những tín đồ trẻ hơn trong cộng đồng Cơ Đốc. Phi-e-rơ dạy các trưởng lão phải chăn bầy của Đức Chúa Trời cách sẵn lòng, khiêm nhường và trung tín, không vì tiền bạc, quyền lực hay sự kiểm soát, nhưng làm gương cho hội thánh. Ông cũng kêu gọi tất cả các tín đồ sống khiêm nhường, nhắc họ rằng Đức Chúa Trời ban ân điển cho người khiêm nhường nhưng chống cự kẻ kiêu ngạo. Chương này khích lệ Cơ Đốc nhân trao mọi lo lắng mình cho Đức Chúa Trời, tỉnh thức chống lại ma quỷ, đứng vững trong đức tin giữa sự chịu khổ, và tin cậy rằng Đức Chúa Trời sẽ làm cho họ mạnh mẽ và vững lập sau khi họ chịu khổ trong một thời gian ngắn.

1 Phi-e-rơ 5:1-2
1 Tôi khuyên các trưởng lão giữa anh em, tôi cũng là trưởng lão như họ, là người chứng kiến những sự chịu khổ của Đấng Christ, và cũng là người dự phần trong vinh hiển sẽ được bày tỏ:
2 Hãy chăn bầy của Đức Chúa Trời ở giữa anh em, làm công việc giám hộ, không phải vì bị ép buộc nhưng cách sẵn lòng, không vì lợi bất chính nhưng cách sốt sắng;

Phi-e-rơ nói với các trưởng lão trong hội thánh bằng sự khiêm nhường, không như một người muốn thống trị họ, nhưng như một trưởng lão cùng với họ. Ông cũng nhắc họ rằng ông là người chứng kiến những sự chịu khổ của Đấng Christ và sẽ dự phần trong vinh hiển sẽ được bày tỏ. Điều này làm cho lời dạy của ông có sức nặng, vì sự lãnh đạo thật trong hội thánh phải được định hình bởi sự chịu khổ của Đấng Christ và vinh hiển tương lai. Các trưởng lão được kêu gọi chăn bầy của Đức Chúa Trời, nghĩa là họ phải chăm sóc, dẫn dắt, bảo vệ, nuôi dưỡng và canh giữ dân sự của Đức Chúa Trời. Hội thánh không thuộc về các trưởng lão; đó là bầy của Đức Chúa Trời. Vì vậy, các lãnh đạo không nên phục vụ cách miễn cưỡng hay chỉ vì cảm thấy bị ép buộc, nhưng phải sẵn lòng từ tấm lòng. Họ không nên phục vụ vì lợi bất chính, tiền bạc, địa vị hay lợi ích cá nhân, nhưng cách sốt sắng, với tình yêu dành cho Đức Chúa Trời và dân Ngài.

1 Phi-e-rơ 5:3-4
3 cũng không cai trị trên những người được giao phó cho anh em, nhưng làm gương cho bầy;
4 và khi Đấng Chăn Chiên Trưởng hiện ra, anh em sẽ nhận mão triều thiên vinh hiển không hề phai tàn.

Phi-e-rơ cảnh báo các trưởng lão đừng lãnh đạo như những người cai trị trên dân Đức Chúa Trời. Sự lãnh đạo Cơ Đốc không phải là sự kiểm soát, kiêu ngạo, gây sợ hãi hay ép buộc người khác phải đi theo thẩm quyền cá nhân. Thay vào đó, các lãnh đạo phải dẫn dắt bằng gương mẫu, cho bầy thấy sự trung tín, khiêm nhường, yêu thương, phục vụ và cách sống tin kính là như thế nào. Dân sự được “giao phó” cho họ, nghĩa là sự lãnh đạo là một trách nhiệm thiêng liêng trước mặt Đức Chúa Trời. Sau đó Phi-e-rơ nhắc các trưởng lão rằng Đấng Christ là Đấng Chăn Chiên Trưởng. Các lãnh đạo trên đất chỉ là những người chăn phụ, còn Đức Chúa Giê-su mới là Đấng Chăn Chiên thật của hội thánh. Khi Ngài hiện ra, các trưởng lão trung tín sẽ nhận mão triều thiên vinh hiển không hề phai tàn. Điều này khích lệ các lãnh đạo hãy phục vụ trung tín bây giờ, biết rằng phần thưởng của họ không đến từ lời khen của con người, nhưng từ chính Đấng Christ.

1 Phi-e-rơ 5:5
5 Cũng vậy, hỡi những người trẻ hơn, hãy thuận phục các trưởng lão. Phải, tất cả anh em hãy thuận phục nhau và mặc lấy sự khiêm nhường, vì “Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường.”

Sau đó Phi-e-rơ nói với những tín đồ trẻ hơn, bảo họ hãy thuận phục các trưởng lão. Điều này có nghĩa là họ phải bày tỏ sự tôn trọng, khiêm nhường và sẵn lòng nhận sự hướng dẫn tin kính từ những người có trách nhiệm thuộc linh trong hội thánh. Nhưng Phi-e-rơ không chỉ nói với người trẻ; ông nói rằng tất cả các tín đồ phải thuận phục nhau và mặc lấy sự khiêm nhường. Sự khiêm nhường phải bao phủ toàn bộ đời sống Cơ Đốc như áo mặc. Nó có nghĩa là không tìm cách tôn cao chính mình, thống trị người khác hay khăng khăng theo ý riêng. Phi-e-rơ trích dẫn lẽ thật rằng Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường. Sự kiêu ngạo đặt con người vào thế đối nghịch với Đức Chúa Trời, nhưng sự khiêm nhường mở lòng để nhận ân điển, sự giúp đỡ, sự sửa dạy và phước lành của Ngài.

1 Phi-e-rơ 5:6-7
6 Vậy, hãy hạ mình dưới bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời, để đúng thời điểm Ngài sẽ nâng anh em lên,
7 hãy trao mọi điều lo lắng của anh em cho Ngài, vì Ngài chăm sóc anh em.

Phi-e-rơ dạy các tín đồ phải hạ mình dưới bàn tay quyền năng của Đức Chúa Trời. Điều này có nghĩa là họ phải tin cậy thẩm quyền, thời điểm, sự sửa dạy và sự chăm sóc của Đức Chúa Trời, thay vì cố nâng mình lên bằng sự kiêu ngạo hay sức riêng. Đức Chúa Trời sẽ nâng dân Ngài lên đúng thời điểm, nghĩa là Ngài biết thời điểm thích hợp để nâng đỡ, phục hồi và tôn trọng họ theo ý muốn của Ngài. Sự khiêm nhường trước mặt Đức Chúa Trời cũng bao gồm việc trao mọi lo lắng cho Ngài. Các tín đồ không cần phải một mình mang lấy sự lo âu, sợ hãi, áp lực hay gánh nặng, vì Đức Chúa Trời thật sự chăm sóc họ. Điều này không có nghĩa là đời sống sẽ không có nan đề, nhưng có nghĩa là Đức Chúa Trời mời gọi dân Ngài đem những lo lắng đến với Ngài và tin cậy sự chăm sóc thành tín của Ngài. Cùng một bàn tay quyền năng cai trị mọi sự cũng là bàn tay yêu thương đang gìn giữ con cái Ngài.

1 Phi-e-rơ 5:8-9
8 Hãy tiết độ, hãy tỉnh thức; vì kẻ thù của anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi quanh tìm người để nuốt.
9 Hãy chống cự nó, vững vàng trong đức tin, biết rằng cùng những sự chịu khổ ấy cũng đang xảy ra cho anh em mình trên khắp thế gian.

Phi-e-rơ cảnh báo các tín đồ phải tiết độ và tỉnh thức vì họ có một kẻ thù thuộc linh thật. Ma quỷ được mô tả như sư tử rống, tìm kiếm người để nuốt. Điều này có nghĩa là nó nguy hiểm, đang hoạt động, và tìm cơ hội để phá hủy đức tin, tạo ra sự sợ hãi, cám dỗ tín đồ phạm tội, hoặc làm họ nản lòng qua sự chịu khổ. Cơ Đốc nhân không nên bất cẩn hay ngủ mê thuộc linh, nhưng phải tỉnh táo và có tâm trí sáng suốt. Phi-e-rơ nói rằng phải chống cự ma quỷ, không phải sợ nó, và các tín đồ chống cự nó bằng cách đứng vững trong đức tin. Họ không cô đơn trong trận chiến này, vì những sự chịu khổ giống như vậy cũng đang xảy ra cho các tín đồ trên khắp thế gian. Điều này đem lại sự an ủi và sức mạnh, nhắc Cơ Đốc nhân rằng những tranh chiến của họ là một phần trong kinh nghiệm chung của dân Đức Chúa Trời, và họ phải cùng nhau giữ lòng trung tín.

1 Phi-e-rơ 5:10-11
10 Nhưng Đức Chúa Trời của mọi ân điển, Đấng đã gọi chúng ta vào vinh hiển đời đời của Ngài trong Đức Chúa Giê-su Christ, sau khi anh em chịu khổ trong ít lâu, sẽ làm cho anh em trọn vẹn, vững lập, mạnh mẽ và bền chắc.
11 Nguyện vinh hiển và quyền năng thuộc về Ngài đời đời vô cùng. A-men.

Phi-e-rơ đưa ra một lời hứa rất đẹp sau khi cảnh báo về sự chịu khổ và cuộc chiến thuộc linh. Đức Chúa Trời được gọi là Đức Chúa Trời của mọi ân điển, nghĩa là Ngài có đủ ân điển cho mọi thử thách, yếu đuối, thất bại và nhu cầu. Ngài đã gọi các tín đồ vào vinh hiển đời đời của Ngài trong Đức Chúa Giê-su Christ, nên sự chịu khổ của họ không phải là kết thúc của câu chuyện. Phi-e-rơ nói họ có thể chịu khổ trong ít lâu, nhưng Đức Chúa Trời sẽ làm cho họ trọn vẹn, vững lập, mạnh mẽ và bền chắc. Điều này có nghĩa là Đức Chúa Trời sẽ phục hồi những gì còn thiếu, làm họ vững vàng trong đức tin, ban sức mạnh để chịu đựng, và đặt họ trên một nền tảng chắc chắn. Sự chịu khổ là tạm thời, nhưng vinh hiển của Đức Chúa Trời là đời đời. Vì vậy, các tín đồ có thể tin cậy Ngài, vì mọi vinh hiển và quyền năng đều thuộc về Ngài đời đời. Ngài đang cai trị, và Ngài sẽ hoàn tất công việc của Ngài trong dân Ngài.

1 Phi-e-rơ 5:12-14
12 Nhờ Si-la, người anh em trung tín mà tôi xem là như vậy, tôi đã viết ngắn gọn cho anh em, khuyên bảo và làm chứng rằng đây là ân điển thật của Đức Chúa Trời, trong đó anh em hãy đứng vững.
13 Hội thánh tại Ba-by-lôn, được chọn cùng với anh em, gửi lời chào anh em; Mác, con tôi, cũng vậy.
14 Hãy chào nhau bằng nụ hôn yêu thương. Nguyện bình an ở với tất cả anh em là những người ở trong Đức Chúa Giê-su Christ. A-men.

Phi-e-rơ kết thúc bức thư bằng những lời chào thăm cá nhân và sự khích lệ. Ông nhắc đến Si-la như một người anh em trung tín, có lẽ là người đã giúp chuyển thư hoặc viết thư này. Phi-e-rơ nói mục đích của ông là khuyên bảo và làm chứng rằng đây là ân điển thật của Đức Chúa Trời, trong đó các tín đồ phải đứng vững. Điều này có nghĩa là sứ điệp về sự chịu khổ, thánh khiết, khiêm nhường, bền đỗ và hy vọng không phải là một Tin Lành khác, nhưng là ân điển thật của Đức Chúa Trời. Ân điển không loại bỏ mọi khó khăn, nhưng giúp tín đồ đứng vững qua khó khăn. Phi-e-rơ cũng gửi lời chào từ “Ba-by-lôn,” có lẽ chỉ về hội thánh nơi ông đang viết thư, và từ Mác, người mà ông gọi là con mình, cho thấy mối quan hệ thuộc linh gần gũi. Ông kết thúc bằng lời khích lệ các tín đồ chào nhau bằng tình yêu thương và chúc bình an cho tất cả những ai ở trong Đức Chúa Giê-su Christ. Điều này nhắc các tín đồ rằng ngay cả trong sự chịu khổ, họ vẫn thuộc về một gia đình thuộc linh yêu thương và có sự bình an trong Đấng Christ.

bottom of page