top of page

Sức khỏe

8 Luật sức khỏe - 8 Laws of Health (NEWSTART)

(1) Nutrition - Ăn uống đúng cách:

Ăn chay và ăn uống đúng cách sẽ giúp phòng ngừa và thậm chí có thể chữa trị được các như bệnh ung thư, bệnh tiểu đường và rất nhiều những bệnh khác. Chúng ta nên ăn nhiều chất xơ vì nó giúp đỡ kiểm soát chất mỡ thấm vào máu mà làm nghẽn mạch máu. Nên ăn trong trạng thái tự nhiên thì càng tốt, ăn thật nhiều trái cây tươi, rau xanh, bột nguyên chất và các hạt. Nên chờ ít nhất 5 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi ăn bữa ăn tiếp theo, nên uống nước 30 phúc trước bữa ăn và chờ khoảng 2 giờ sau bữa ăn thì uống nước, và không ăn bất cứ gì giữa hai bữa ăn.

>>> Xem thêm <<<

(2) Exercise - Sự vận động:

Vận động hoặc tập thể thao giúp giảm nguy cơ bệnh suy tim và ung thư. Vận động cũng giúp cơ thể điều khiển lượng đường trong máu và huyết áp. Các nhà sinh lý học khám phá vận động giúp tủy xương (bone marrow) tạo hồng huyết cầu nhanh hơn. Điều này quan trọng vì hồng huyết cầu có thể đưa khí Oxy mới đến não và tất cả bộ phận khác trong cơ thể. Luyện tập điều độ mỗi ngày sẽ làm bắp thịt mạnh hơn. Nếu thiếu luyện tập, bắp thịt sẽ trở nên mềm nhão và suy yếu. Thể dục giúp sự tuần hoàn và tiêu hóa hoàn hảo hơn. Thể dục cung cấp điện lực cho bộ óc và các tế bào thần kinh, giúp chúng ta suy nghĩ sáng suốt hơn, và tăng thêm sự miễn dịch.

(3) Water - Sự dùng nước:

 

Chúng ta cần nước trong cơ thể vì 60% sức nặng của cơ thể là nước. Uống nhiều nước giúp trí óc tỉnh táo, cũng giúp giảm sạn trong thận. Chúng ta không nên uống nước trong bữa ăn. Nước đá hay nước chanh đá làm đình trệ sự tiêu hóa. Khi ăn, cần nhai chậm để nước miếng trộn với thức ăn. Đừng bao giờ dùng trà có caffeine, cà phê, rượu bia, rượu nho, hay bất cứ thứ rượu nào. Nước trong sạch là thức uống tốt nhất để làm sạch các tế bào.

Dùng nước bên trong cũng như bên ngoài đều quan trọng, cho nên hãy uống 7-8 ly nước mỗi ngày, và nên tắm rửa hằng ngày để tẩy chất bụi bậm và vi trùng ngoài da.

(4) Sunshine – Ánh nắng mặt trời:

 

Ánh nắng tạo sinh tố D trên làn da và có khả năng tạo chất vôi (calcium) để làm cho xương bền chắc. Ánh nắng cũng giúp đỡ hệ thống lưu thông của huyết, và tăng cường bạch huyết cầu để chống vi trùng và vi khuẩn có thể nhập vào cơ thể.

>>> Xem thêm <<<

(5) Temperance – Tiết độ:

 

Kinh Thánh nói nhiều đến sự tiết độ, nghĩa là vừa phải hay điều độ. Chúng ta cần tiết độ trong sự ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc vv..... Ăn uống quá độ dù thức ăn lành mạnh nhất cũng có thể gây ra bệnh hoạn. Nghỉ ngơi, vận động hay làm việc nhiều quá cũng không tốt.

(6) Air – Không khí trong sạch:

 

Không khí trong sạch giúp huyết lưu thông một cách nhanh chóng, và đưa nhiều khí Oxy và dinh dưỡng đến các tế bào. Không khí trong lành làm dịu đi thần kinh và giúp giấc ngủ bình thản. Muốn máu được tốt, chúng ta phải thở không khí trong sạch. Nếu ta hít sâu và dài thì phổi sẽ đầy không khí, và làm cho máu ta được lọc sạch. Ban ngày hay ban đêm, trong nhà và nơi làm việc phải luôn luôn được thoáng khí. Loại không khí chúng ta thở cũng rất quan trọng. Đừng hít thở khói, hơi độc hay không khí bị ô nhiễm. Khói thuốc lá làm ô nhiễm không khí trầm trọng và là một trong những kẻ sát nhân lớn nhất ngày nay.

(7) Rest – Sự nghỉ ngơi:

Đối với một người trưởng thành, mỗi ngày nên ngủ khoảng từ 7 tới 8 tiếng đồng hồ. Khi ngủ đủ thì cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, trí tuệ thông minh, thần kinh tỉnh táo, và có năng lực quyết định một cách sáng suốt. Nghỉ ngơi giúp tái tạo tế bào cho bắp thịt, bao tử, thận và não. Nếu chúng ta thấy khó ngủ thì áp dụng những điều này trước khi đi ngủ: tập ngủ đúng giờ, tắm nước ấm, căn phòng ngủ cần phải tối và nhiệt độ ấm áp, mở cửa sổ cho thoáng khí và tắt đi những tiếng ồn. Nên đi ngủ sớm và sáng dạy sớm.

(8) Trust in God – Tin tưởng vào Chúa:

Sức khỏe không tùy thuộc vào sự may rủi, mà là kết quả của cuộc sống có đức tin và vâng lời các điều răn của Đức Chúa Trời.
Kinh Thánh dạy:  "Vì ai gieo điều gì thì sẽ gặt điều ấy". (Ga-la-ti 6:7)

“Nếu ngươi chăm chỉ nghe lời Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, làm sự ngay thẳng trước mặt Ngài, lắng tai nghe các điều răn và giữ mọi luật lệ Ngài, thì ta chẳng giáng cho ngươi một trong những bệnh nào mà ta đã giáng cho xứ Ê-díp-tô, vì ta là Đức Giê-hô-va, Đấng chữa bệnh cho ngươi” (Xuất Ê-díp-tô Ký 15:26). “Nếu ngươi nghe các luật lệ này, và gìn giữ làm theo… Đức Giê-hô-va sẽ khiến các bệnh tật lìa xa ngươi” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 7:12-15).

bottom of page